Màng co  (shrink wrapping)

Màng co  (shrink wrapping) là một trong những công cụ sản xuất từ các vật liệu tiên tiến như PVC , PE hay POF đã qua nghiên cứu và thử nghiệm chất lượng, loại màng này được sử dụng rộng khắp trên toàn thế giới. Màng co nhiệt hỗ trợ cho quá trình xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa diễn ra một cách thuận lợi nhất và hạn chế tối đa sự hư hại cho sản phẩm, hàng hóa trong khi di chuyển.

Màng co nhiệt Hà Nội, nhân tố quan trọng khác là độ co và độ trơn của màng. Về độ co, đó là phần trăm co theo chiều máy chạy (dọc theo chiều xả cuộn) hoặc chiều ngang máy (theo khổ ngang cuộn màng). Độ trơn của màng có 3 mức : cao, trung bình, thấp ; tùy thuộc vào lượng phụ gia bôi trơn trong màng. Thông thường thì độ trơn thấp được ưa chuộng hơn. Đối với màng co nhiệt đóng gói tốc độ cao cho các sản phẩm có kích thước nhỏ, người ta sử dụng màng PVC hoặc PE biến tính nhằm làm nổi bật sản phẩm bên trong. Loại PE biến tính này có độ trong kết tinh cao nhưng khá đắt.

Gia công màng co nhiệt cần qua 4 bước sau :

Hầu hết các loại màng co đều có giới hạn (% độ co). Trong ứng dụng khác của bao bì, yêu cầu ổn định về kích thước rất quan trọng và hiện tượng co xem như là yếu tố bất lợi. Tuy nhiên, trong ứng dụng màng co, kiểm soát độ co theo ý muốn là 1 yêu cầu cần thiết. Ví dụ : màng co được dùng để ép chặt các thùng – hộp thành khối, từ đó có thể xác định kich thước chính xác của các kiện hàng hoặc pallet. Các độ co khác nhau được sản xuất theo yêu cầu mục đích sử dụng. Màng co nhiệt được sản xuất theo cơ chế kéo căng và định hướng của màng thổi truyền thống tại nhiệt độ gần với điểm kết tinh (Tg) rồi làm lạnh đột ngột, gây ra sự định hướng trong cấu trúc. Quá trình này sẽ diễn ra ngược lại khi cung cấp khí nóng hoặc chiếu tia hồng ngoại cường độ mạnh.

Một khi màng được làm nguội sau khi định hướng, phân tử polymer sẽ bị giữ chặt tại vị trí định hướng nhưng chúng vẫn có thể phục hồi lại trạng thái cũ nếu màng được cung cấp nhiệt năng. Khi có điều kiện “định hướng lại”, lúc đó màng co sẽ ôm sát vào sản phẩm.

Màng co nhiệt là gì?

Màng co nhiệt là một loại vật liệu đóng gói có màng nilon mỏng được chế tạo bằng công nghệ cao với những thiết bị hiện đại. Màng co nhiệt có cấu trúc khá phức tạp với nhiều chất liệu khác nhau như nhựa PP (poly-propylene), PE (poly-ethylene) hay PVC (poly-vinyl-chloride). Màng co nhiệt sẽ co lại với tác dụng của nhiệt độ cao để bọc các loại hàng hóa nhằm bảo vệ chúng khỏi tác dộng của các tác nhân gây hại từ bên ngoài như ẩm, bụi, va đập,….

Giới thiệu các loại màng co nhiệt.

Màng co nhiệt được chế tạo dựa theo cơ chế kéo căng và định hướng của màng thổi truyền thống tại nhiệt độ gần với điểm kết tinh rồi làm lạnh đột ngột, gây ra sự định hướng trong cấu trúc. Quá trình này sẽ diễn ra ngược lại khi cung cấp khí nóng hoặc chiếu tia hồng ngoại cường độ mạnh. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như kích thước và hình dáng khác nhau mà các nhà sản xuất đã không ngừng cho ra đời các loại màng co nhiệt phù hợp với người sử dụng. trên thị trường ngày nay có 6 loại màng co nhiệt chính sau:

Màng co nhiệt POF: là loại màng co được làm từ các hạt nhựa POF (Polyolefin) nhẹ, dẻo, mỏng, co dãn tốt, chống thấm tốt, chịu nhiệt tốt, giá cả hợp lý, an toàn với thực phẩm

Màng co nhiệt PVC: được làm từ nguyên liệu nhựa Polivinyclorua, dày, dòn, cứng, chống thấm kém, không an toàn với thực phẩm.

Màng co nhiệt PP: là loại màng co làm từ các hạt Polypropylen (PP) bóng, chịu nhiệt và chống thấm tốt, nhưng dễ rách khi có một vết xước bề mặt..

Màng co nhiệt PET: được làm từ các hạt nhựa PET (Polyethylene terephthalate) độ bền cơ học cao, chịu được nhiệt cao, an toàn với thực phẩm, và có khả năng chống thấm cao.

Màng co nhiệt PC: làm từ nguyên liệu nhựa PC (Polycarbonat), bền, chống thấm khí tốt, khả năng chịu nhiệt cao, an tòa với thực phẩm, nhưng giá cao nên ít được sử dụng.

Màng co nhiệt PE: được làm từ các hạt nhựa PE (Polyethylene) mềm, co dãn tốt, mỏng, chống thấm tốt nhưng chống thấm khí kém, và bị căng phồng khi tiếp xúc với tinh dầu.

Trong quá trình lưu trữ và vận chuyển hàng hóa người ta thường sử dùng màng co nhiệt với các vật liệu khác như băng keo, thùng carton, pallet giấy,….để bảo vệ hàng hóa an toàn.

 Liên hệ để được tư vấn thêm màng co nhiệt PVC, PE và POF

Tìm kiếm nhiều: • Máy co màng. • Các loại màng co. • In màng co theo yêu cầu. • Dịch vụ co màng theo yêu cầu.
0.18960 sec| 1930.75 kb